Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện
Banner - Góp ý - Ý kiến
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

Chương trình tư vấn hướng nghiệp

21/04/2022
13:42:00
98

KẾ HOẠCH

Về việc phối hợp tư vấn, hướng nghiệp

 

Căn cứ Công văn số 625/SGDĐT-QLCL ngày 14/4/2022 của Sở GD&&ĐT Quảng Bình;

     Căn cứ Kế hoạch 92/TCGD-KHHNTS ngày 30/3/2022 của Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh;

Căn cứ Thư mời Tham gia sự kiện Hướng nghiệp Kỹ nguyên số học và học nghề tương lai của Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC;

Căn cứ Kế hoạch năm học 2021 - 2022 của Nhà trường, Trường THPT Hoàng Hoa Thám triển khai Kế hoạch phối hợp tư vấn hướng nghiệp- tuyển sinh như sau:

  1. MỤC TIÊU

- Nhằm thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh về công tác giáo dục hướng nghiệp; từ đó hình thành cho các em học sinh ý tưởng nghề nghiệp để vào đời, ý thức tôn trọng giá trị con người và giá trị sống. Thực hiện đa dạng hóa các mối quan hệ liên kết giữa trường THPT với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài địa bàn thành phố để phối hợp thực hiện các hoạt động giáo dục hướng nghiệp có hiệu quả.

- Nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông. Đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục phổ thông, cha mẹ học sinh, học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông.

- Trang bị cho học sinh những kỹ năng tiếp cận, phát hiện, khám phá, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp bản thân phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế gia đình; giới thiệu các hướng đi sau THPT;

- Cung cấp thông tin về dự báo nguồn nhân lực, những yêu cầu về tuyển dụng, số lượng, chất lượng và ngành nghề; giới thiệu các ngành nghề đào tạo từ trung cấp đến đại học, các chương trình giáo dục quốc tế; phương thức, qui định xét tuyển của các trường ĐH – CĐ những điều thí sinh cần chuẩn bị;

- Cung cấp, hướng dẫn kỹ năng chọn nghề, chọn trường; các phương pháp ôn tập, ôn thi, tư vấn tâm lý và sức khoẻ mùa thi; thủ tục nhập học, các qui định về học phí, cơ hội nhận học bổng…

II.NỘI DUNG TRIỂN KHAI

1. CHƯƠNG TRÌNH I

Chương trình hướng nghiệp trực tuyến “HƯỚNG NGHIỆP KỶ NGUYÊN SỐ - HỌC VÀ CHỌN NGHỀ TƯƠNG LAI” thuộc khuôn khổ triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) được chỉ đạo thực hiện bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Thời gian: 14:00 - 16:00, Chủ Nhật, ngày 24/04/2022.

-Thành phần: Học sinh, phụ huynh 12.

- Đơn vị tổ chức: Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy).

- Hình thức: Trực tuyến qua Zoom BTC mở phòng Zoom từ 13:30 để học sinh ổn định (học sinh tham gia tại nhà).

* Địa chỉ đăng ký: https://bit.ly/ChuongtrinhHuongNghiep2022

 

 

 

- Chủ đề: “Gen Z - Thế hệ bản lĩnh, tự tin làm chủ sự nghiệp”

- Nội dung chính: Tư vấn hướng nghiệp và cung cấp thông tin về ngành học, giúp các bạn học sinh THPT, đặc biệt là học sinh lớp 12 định hướng được nghề nghiệp tương lai.

- Quyền lợi Dành cho học sinh: Cơ hội nhận học bổng và nhận hỗ trợ dự án khởi nghiệp từ doanh nghiệp Xây dựng lộ trình học tập phù hợp với định hướng nghề nghiệp được tư vấn bởi các chuyên gia, doanh nghiệp đầu ngành về hướng nghiệp và khởi nghiệp Trở thành thực tập sinh tiềm năng cho các chương trình tập sự của nhiều doanh nghiệp uy tín.

*Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Tài trợ 100% học phí tại VTC Academy mang tên “Tôi Có 1 Ước Mơ” sẽ chính thức được triển khai trong năm nay. Dành tặng 03 suất tài trợ thuộc chương trình “Tôi Có 1 Ước Mơ” cho mỗi trường.

Lưu ý: Chỉ những học sinh điền thông tin vào mẫu đăng ký của Ban tổ chức thì mới được nhận mã đăng nhập vào Zoom để tham gia.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH II

 

Chương trình HD-TS trực tuyến “Đúng ngành nghề- sáng tương lai”

- Thời gian:  19h-20h30, Thứ 2, ngày 25/4/2022.

- Thành phần: Học sinh, phụ huynh 12 và GVCN 12 (tham gia quản học sinh)

- Đơn vị tổ chức: Tạp chí GD TP.HCM, Sở GD&ĐT và Trung tâm Phát triển GD phía nam - Bộ GD&ĐT.

- Hình thức: Trực tuyến qua Zoom, địa chỉ Zoom thông báo sau (để đảm bảo đường truyền,..).(Học sinh tham gia ở nhà).

- Nội dung:

* Chủ đề 1: Tìm hiểu nghề nghiệp (Ý nghĩa, đặc điểm và yêu cầu của nghề). Rèn luyện phẩm chất, năng lực phù hợp với định hướng nghề nghiệp. Tìm hiểu hệ thống đào tạo từ trung cấp đến đại học. Tìm hiểu về hệ thống đào tạo liên thông, chương trình giáo dục quốc tế. Các cơ sở giáo dục khác của địa phương và Trung ương.

* Chủ đề 2: Dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động. Xu hướng ngành nghề thay đổi sau dịch bệnh Covid - 19.

* Chủ đề 3: Tâm lý của học sinh trong việc lựa chọn nghề nghiệp, áp lực giữa cha mẹ và bản thân trong chọn nghề. Cân bằng tâm lý giữa việc học và phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

* Chủ đề 4: Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 - 2022 những điều thí sinh cần chuẩn bị. Phương thức thi tuyển, xét tuyển của các trường cao đẳng, đại học, chương trình giáo dục quốc tế và du học. Các kỳ thi đánh gia năng năng của Đại học Quốc gia TP.HCM và của các trường đại học.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Nhà trường phối hợp với Đơn vị tư vấn để lên kế hoạch triển khai.

- Giáo viên chủ nhiệm 12 phổ biến, hướng dẫn Kế hoạch cho học sinh, phụ huynh, tiến hành cho học sinh đăng ký tư vấn.

- Học sinh tiến hành đăng ký trực tuyến và tại giáo viên chủ nhiệm, nghiên cứu Kế hoạch và tham gia nghiêm túc, hiệu quả.

          Trên đây là Kế hoạch phối hợp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12, các cá nhân và tổ chức liên quan nghiên cứu thực hiện. Nếu có vướng mắc phản ánh về Ban giám hiệu để được giải quyết.

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Liên kết website
Footer

TRƯỜNG THPT HOÀNG HOA THÁM

Địa chỉ: Tổ dân phố 2 - Thị trấn Lệ Ninh - Lệ Thuỷ - Quảng Bình

Email: thpt_hoanghoatham@quangbinh.edu.vn